Prevention is better than cure

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Việc chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ mang thai luôn là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Các chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu và giúp cho mẹ có đủ sức khoẻ để sinh, nuôi dưỡng chăm sóc con.

Thực trang tình hình phụ nữ mang thai hiện nay đã có nhiều kết quả tích cực nhưng tình trạng thiếu năng lượng, thiếu vi chất vẫn còn phổ biến và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cân nặng thấp của trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, nhu cầu nạp vitamin và các khoáng chất cũng tăng lên khi phụ nữ mang thai. Trong đó ngoài can-xi và các loại vitamin thiết yếu thì Acid folic rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Theo BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - GĐ TT Dinh dưỡng TP. HCM (@T4G) thì vai trò của Acid Folic cụ thể như sau:

 • Acid folid cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Phụ nữ mang thai khi thiếu acid folic sẽ gây ra tình trạng thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu và gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi
 • Acid folic đặc biệt có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng
 • Nhu cầu acid folic ở phụ nữ mang thai cần cao hơn bình thường: cần 600 μg/ ngày
 • Hiện nay việc sử dụng viên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai với hàm lượng 400 μg/ ngày được áp dụng rộng rãi trên thế giới
 • Tuy nhiên, cần lưu ý phải uống bổ sung acid folic sớm ngay khi phát hiện có thai và liên tục đến tuần thứ 12.

Acid folic là gì?

Acid Folic là dạng folate tồn tại trong chế độ ăn, và là vitamin B9 tan trong nước thiết yếu, với các vai trò chuyển hoá trong việc biến đổi carbon để tổng hợp và methyl hoá ADN thông qua folate và chu trình methyl. Acid folic là loại vitamin đặc biệt cần thiết cho phụ nữ và nhất là những phụ nữ đang mang thai.

Acid folic còn có những tác dụng sau:

 • Giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi (dị tật liên quan đến bộ não và xương sống của thai nhi). Việc bổ sung axit folic trước khi mang thai có tác dụng phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé lên tới 50-70%
 • Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, axit folic có khả năng làm giảm nguy cơ hở hàm ếch, sứt môi và phòng tránh dị tật bẩm sinh cho bé
 • Không chỉ thế, cơ thể mẹ cũng cần axit folic để tái tạo hồng cầu, phòng tránh thiếu máu và ngăn ngừa chứng tiền sản giật khi mang thai.

Dấu hiệu thiếu acid folic

Theo một số thông tin, triệu chứng thiếu hụt acid folic thường rất mơ hồ nhưng rõ rệt nhất là: tiêu chảy, kém ăn, sụt cân hoặc đau lưỡi, đau đầu, tim đập nhanh, dễ cáu kỉnh

Lượng Acid Folic cho bà bầu qua từng thời điểm

Ống thần kinh được hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ, thường vào thời điểm  trước khi người người phụ nữ biết mình mang thai. Do đó, WHO - Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị rằng nên bổ sung acid folic càng sớm càng tốt ở tất cả phụ nữ mang thao hoặc có dự định mang thai .

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao lượng acid folic trước mang thai là khoảng 400mcg mỗi ngày. Bổ sung trước và trong thai kỳ có thể giảm được 50% tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bộ Y Tế khuyến nghị với phụ nữ mang thai thì cần bổ sung 600mcg acid folic cho bà bầu hàng ngày.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị mất máu hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt dễ bị thiếu acid folic. Đây là nguyên nhân khiến các chị thường xuyên mệt mỏi.

Hàm lượng acid folic cụ thể cần bổ sung cho bà bầu như sau:

 • Trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu: 400mcg
 • Tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 trong thai kỳ: 600mcg
 • Mẹ cho con bú: 500mcg

Đặc biệt trong trường hợp những người mẹ từng có tiền sử mang thai dị tật vô sọ. Liều bổ sung acid folic cao gấp 10 lần bình thường: từ 0,4mg lên đến 4mg. Trường hợp này được đề nghị bổ sung ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai.

Bồi bổ dưỡng chất cho phụ nữ có thai với Wellwisse Pregnancy Platinum

Wellwisse Pregnancy Platinum cung cấp 500mcg acid folic hàng ngày. Sử dụng hàng ngày trong vòng một tháng trước khi thụ thai và trong quá trình mang thai có thể giảm nguy cơ sinh con với khuyết tật bẩm sinh về não hoặc dây cột sống như các khuyết tật về ống thần kinh, hay là tật nứt đốt sống và yếu não. 

Pregnancy Platinum có chứa các vitamin liên quan đến sự tổng hợp DNA và sự phân chia tế bào, hình thành các mô, phát triển xương, tổng hợp hormone, duy trì sự tạo máu và sự chuyển hoá thành năng lượng.

Định lượng: 60 viên nang

Kích thước: 73 x 73 x 77 mm

AUST L: 276880

Đã được Bộ Y Tế Úc, Hoa Kỳ và Việt Nam kiểm duyệt. 

← Bài trước Bài sau →