Prevention is better than cure

10 nguyên nhân không ngờ đến làm tăng huyết áp

10 nguyên nhân không ngờ đến làm tăng huyết áp

Trích từ Báo Thanh niên thì theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 1,13 tỉ người trên toàn cầu sống chung với bệnh cao huyết áp và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm.

1. Ăn uống quá nhiều đường

Trên thực tế, đường có thể mang đến nhiều tác hại hơn cả muối trong việc làm tăng huyết áp. Lượng đường trong 2 lon nước ngọt có ga có thể làm huyết áp tâm thu tăng lên 15 đơn vị và huyết áp tâm trương tăng lên 9 đơn vị - theo Sound Health and Lasting Wealth.

2. Sự cô đơn

Theo một số ước tính, huyết áp tâm trương của những người cô đơn có thể tăng 14 đơn vị trong khoảng thời gian 4 năm

3. Những cơn đau

Cơn đau đột ngột, hoặc đau cấp tính có thể tác hại đến hệ thần kinh, từ đó có thể gây tăng huyết áp

4. Đi khám bệnh

Theo các chuyên gia, tình trạng này được gọi là tăng huyết áp "áo choàng trắng", có thể làm tăng huyết áp tâm thu lên 10 đơn vị và áp suất tâm trương lên 5 đơn vị. Sự tăng đột biến có lẽ là do sự căng thẳng hồi hộp khi đi khám bệnh gây ra - theo Sound Wealth and Lasting Wealth.

Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine chỉ ra rằng tình trạng này nếu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và tử vong.

5. Mất nước

Mạch máu trở nên căng cứng khi các tế bào bị khô hoặc không có đủ nước. Đây là cách các cơ thể hoạt động.

Nếu lượng nước trong các tế bào giảm xuống, não sẽ gửi tín hiệu đến tuyến yên để tiết ra một chất hoá học làm co các mạch máu. Hơn nữa, lúc này thận cũng không sản xuất đủ nước tiểu nhằm giữ lại chất lỏng trong cơ thể. Điều này cũng ép các mạch máu nhỏ trong tim và não.

6. Ngưng thở khi ngủ

Nếu không ngủ ngon, giấc ngủ bị gián đoạn sẽ khiến hệ thần kinh bơm ra các hoá chất làm tăng huyết áp. Và lượng oxy trong máu thấp hơn cũng gây khó khăn trong việc điều chỉnh huyết áp - theo Your Life Choice

7. Uống thảo dược bổ sung

Một số thảo dược bổ sung, như nhân sâm, gingko (bạch quả), cam thảo có thể làm tăng huyết áp hoặc làm mất tác dụng của thuốc hạ huyết áp.

8. Mất cân bằng tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) gây mệt mỏi và làm chậm nhịp tim, có thể khiến các động mạch trở nên kém co giãn, và do đó làm tăng huyết áp.

9. Nín tiểu

Nghiên cứu ở người trung niên cho thấy huyết áp tâm thu tăng khoảng 4 đơn vị và huyết áp tâm trương tăng 3 đơn vị nếu không đi vệ sinh sau mỗi 3 giờ, theo Your Life Choice

10. Thuốc chữa bệnh

Theo Sound Health and Lasting Wealth, một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ làm tăng huyết áp, gồm:  thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc trị viêm xoang, thuốc chữa trầm cảm

Cholesterol Support - dành cho nam/ nữ độ tuổi trưởng thành có nguy cơ tăng huyết áp, mỡ máu, đường huyết hoặc đang điều trị bệnh tim mạch

← Bài trước Bài sau →